ชนิดและวิธีการเลือกใช้ปัตตาเลี่ยน / วิธีเลือกซื้อปัตตาเลี่ยน

ชนิดและวิธีการเลือกใช้ปัตตาเลี่ยน / วิธีเลือกซื้อปัตตาเลี่ยน

เมื่อพูดถึงปัตตาเลี่ยน ก็คงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่างผมทุกๆคน ไม่ว่าจะตัดผมชายหรือหญิง จะต้องมีติดร้านไว้มากกว่า 1 อันอย่างแน่นอน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปัตตาเลี่ยนชนิดไหนเหมาะกับการใช้งานอย่างไร บางคนก็บอกว่าเอาปัตตาเลี่ยนที่แรงๆไว้ก่อน (ประมาณว่ายิ่งสั่นแรงยิ่งดี!!) บางคนก็ว่าเน้นตัดคมๆ ตัดง่ายๆ แล้วแบบไหนหล่ะคือสิ่งที่ถูกต้อง? วันนี้ทาง RanPhom จะพาทุกคนไปรู้จักปัตตาเลี่ยนแต่ละชนิดกัน เพื่อให้เพื่อนๆ ช่างผมมีวิธีเลือกปัตตาเลี่ยนได้ตรงตามการใช้งาน และมีข้อมูลดีๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยน

จริงๆแล้วคำว่า ปัตตาเลี่ยน นั้นเป็นคำที่ใช้เรียกกันเฉพาะในหมู่คนไทยด้วยกันเองเท่านั้น ว่าคือเครื่องตัดผมไฟฟ้า… อ้าว เห้ย! แล้วมันมาจากไหนหล่ะ? จริงๆ มันเรียกว่าอะไร?

ทาง RanPhom ได้ไปสืบค้นข้อมูลมา และพบว่าที่คนไทยเราเรียกเครื่องตัดผมว่า ปัตตาเลี่ยน นั้นมาจากคำในภาษาอังกฤษว่า Battalion (อ่านว่า บัต-ทาเลี่ยน) แปลเป็นภาษาไทยว่า “กองพันทหาร” ซึ่งย้อนกลับไปจากเหตุการณ์ในสมัยก่อน ช่วงที่มีทหารจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย และมีการตัดผมกันในกองทหาร คนไทยเลยเรียกเครื่องตัดผมชิ้นนี้กันอย่างติดปากกันว่า ปัตตาเลี่ยน นั่นเอง

รู้ก็ดีไม่รู้ก็ได้ : ปัตตาเลี่ยนในภาษาอังกฤษจริงๆแล้วจะเรียกว่า Hair Clipper ออกเสียงว่า แฮร์-คลิปเพอร์ เผื่อเพื่อนๆช่างผมจะได้สื่อสารกับช่างชาวต่างชาติได้ถูก

RanPhom

ทาง RanPhom ขอแบ่งชนิดให้เพื่อนช่างผมเข้าใจได้ง่ายๆ โดยแบ่งชนิดของ ปัตตาเลี่ยน ตามชนิดของมอเตอร์ (Motor Type) ได้ 3 ชนิด ได้แก่

 1. Magnetic Motors (แมกเนติก มอเตอร์) – กำลังตัดน้อย แต่ใบมีดเร็วสุดในทุกแบบ เหมาะสำหรับการตัดผมเส้นเล็กและแห้ง เป็นช่างสายซิ่ง ตัดเร็ว ทันใจวัยรุ่น แต่มือใหม่ควรระวังเรื่องความร้อนที่เกิดขึ้นได้ไว ถ้าเปิดค้างไว้นาน
 2. Pivot Motors (ไพวอท มอเตอร์) กำลังการตัดสูงที่สุด แต่ใบมีดก็ช้าที่สุดเช่นกัน เหมาะสำหรับการตัดผมเส้นใหญ่ หรือผมเปียกได้ เจอผมหนาๆ ตัดได้กระจุยแน่นอน “ช้าแต่ชัวร์” คงเป็นนิยามสั้นๆของปัตตาเลี่ยนแบบนี้ ไม่แนะนำกับสายซิ่งตัดเร็วเพราะผมอาจจะติดได้ เป็นแบบที่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดตัดหรือกำลังฝึกอยู่ เนื่องจากใบมีดช้า ความร้อนขึ้นช้ามากๆ และช่างที่สะบัดข้อมือช้า ก็จะแนะนำให้ใช้ปัตตาเลี่ยนชนิดนี้
 3. Rotary Motors (โรตารี มอเตอร์) – กำลังและความเร็วใบมีดในการตัดมีความสมดุลมากที่สุดในทั้ง 3 แบบ แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ใบมีด(ฟัน) มีความร้อนไว
  เป็นเหมือนทางสายกลาง ไม่สุดไปด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับผมหลากหลายสภาพผม ซึ่งปัตตาเลี่ยนแบบนี้ ก็มีความซับซ้อนของชิ้นส่วนมากที่สุดแต่มี น้ำหนักเบา ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นไร้สาย จึงสะดวกสบายในการใช้งานทั้งในและนอกสถนที่

ตารางแบ่งชนิดของปัตตาเลี่ยน

Magnetic MotorsPivot MotorsRotary Motors
กำลังตัดต่ำสูงปานกลาง
ความเร็วใบมีดสูงต่ำปานกลาง
รูปแบบผมเส้นเล็ก/ผมแห้งเส้นใหญ่/ผมเปียกหลากหลายสภาพ

นอกจากเรื่องมอเตอร์ที่เพื่อนๆช่างผมต้องดูเวลาเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนแล้วนั้น ยังมีปัจจัยอย่าง ระยะเวลาการตัด ที่เหมาะสมกับผมและการใช้งานแบบต่างๆ เช่น ระยะการตัดสั้นเหมาะสำหรับผมสั้นและงานเก็บรายละเอียด ระยะการตัดยาวเหมาะสำหรับตัดผมหนาและยาว และหากเป็น ปัตตาเลี่ยนแบบไร้สาย เราควรพิจารณา คุณภาพและระยะเวลาของการใช้แบตตารี่ (Battary) ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายยังมีเรื่องของ คุณภาพของใบมีด และ ความปลอดภัย ของอุปกรณ์ ซึ่งทาง RanPhom แนะนำว่า นอกจากเราจะเลือกชนิดตามการใช้งานแล้วนั้น เราควรเลือกใช้แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน และมีบริการหลังการขายที่ดี เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเรา และลูกค้าด้วยนั้นเอง

ข้อควรพิจารณาการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยน

 1. ชนิดของมอเตอร์
 2. ระยะเวลาการตัดผม
 3. คุณภาพใบมีด
 4. ความปลอดภัยของอุปกรณ์
 5. แบรนด์น่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน
 6. บริการหลังการขาย
 7. แบตตารี่ (กรณีปัตตาเลี่ยนแบบไร้สาย )

เครดิตบทความ


องค์ความรู้ จาก : Chapter T Barber
Facebook : facebook.com/ChapterTBarber
ตรวจสอบความถูกต้อง/เรียบเรียงเนื้อหา : เว็บไซต์ “ร้านผม”

Loading

เพื่อนๆ ชอบใช้ปัตตาเลี่ยนชนิดใดมากที่สุด

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็น
คุณได้ทำการ Vote แล้ว
Please select an option!