ทรงผมสกินเฮด (Skinhead) ทรงผมสั้นชาย สไตล์ Buzz Cut

ทรงผมสกินเฮด (Skinhead) ทรงผมสั้นชาย สไตล์ Buzz Cut

ทรงผมสกินเฮด (Skinhead) ซึ่ง skin แปลว่า ผิว และ head แปลว่า ศีรษะ ดังนั้นความหมายโดยแท้จริงคือ ทรงผมที่ตัดผมให้สั้นติดหนังศีรษะ หรือ โกนเกลี้ยงจนโล้นทั้งศีรษะ ซึ่งเป็นทรงผมที่มีประวัติความเป็นมายาวนานในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี 1960 โดยทรงนี้ถูกออกแบบมาสำหรับชนชั้นแรงงาน เพื่อแสดงถึงความไม่เท่าเทียม และการแบ่งแยกชนชั้น ต่อมาจึงแพร่กระจายไปยังแถบยุโรปและอเมริกา และกลายเป็นทรงผมยอตฮิตแนววินเทจของวัยรุ่นชายในปัจจุบัน หลายคนเข้าใจว่าทรงสกินเฮดนั้นมีลักษณะเหมือนกันหมด ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบของทรงผมสกินเฮดให้มีลักษณะที่หลากหลายสไตล์มากขึ้น และมีความยาวของเส้นผมหลายระดับขึ้นอยู่กับขนาดรองหวีที่เลือกใช้ รวมถึงการประยุกต์ใช้ร่วมกับผมทรงอื่นๆ เช่น Undercut หรือ Fade จึงกลายเป็นทรงผมสไตล์ที่เราเรียกว่า Buzz Cut ซึ่งมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เช่น

  1. The Induction Buzz Cut หรือ The Military Buzz Cut
  2. Burr Buzz Cut
  3. Crew Buzz Cut
  4. Flat Top Buzz Cut
  5. Fade Buzz Cut
  6. Brush Buzz Cut
  7. Mohawk-Buzz Cut
  8. Caesar Buzz Cut
  9. High and Tight Buzz Cut
  10. Hard Parted Buzz Cut

จุดเด่นของทรงผมสกินเฮด หรือทรงผมสไตล์ Buzz Cut

เป็นทรงผมสั้นชายลุคเท่ๆแบบทหาร ที่มีลักษณะเด่นคือความสั้นของเส้นผม สั้นเท่ากันหรือใกล้เคียงกันตลอดทั้งศีรษะ เป็นทรงผมสไตล์เรียบง่าย สบายหัว ดูแลง่าย ทั้งเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด และไม่ต้องเสียเวลาเซ็ตหรือจัดแต่งทรงผม จึงเหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย แถมยังเพิ่มความเท่ได้ด้วยสไตล์ทรงผมที่หลากหลายไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้มีบุคคลิคแบบลุยๆ และมีเสน่ห์ที่น่าดึงดูด

โครงหน้าที่เหมาะสมกับทรงผมสกินเฮด หรือทรงผมสไตล์ Buzz Cut

เหมาะกับผู้ที่มีโครงสร้างหน้ายาว โดยเฉพาะโครงหน้ารูปวงรี รูปเหลี่ยม คนที่มีศีรษะทุยหรือมีรูปของศีรษะที่ไม่บิดเบี้ยว ดังนั้นจึงระวังในผู้ที่มีรูปหน้ากลม เพราะการตัดทรงนี้จะทำให้รูปหน้ามีลักษณะที่กลมมากขึ้น รวมถึงผู้ที่ตำหนิหรือรอยแผลบนศีรษะก็ควรหลีกเลี่ยงในการตัดผมทรงนี้

ตัวอย่างทรงผมสกินเฮด หรือทรงผมสไตล์ Buzz Cut

1# The Induction Buzz Cut หรือ The Military Buzz Cut

เป็นรูปแบบมาตรฐานต้นแบบ ของทรงผมสกินเฮด หรือทรงผมสไตล์ Buzz Cut เนื่องจากมีลักษณะที่สั้นสุด เรียบง่าย และตัดง่ายที่สุด ด้วยการใช้ปัตตาเลี่ยนอย่างเดียว ไม่ต้องใช้รองหวี จึงนิยมตัดกันในกองทัพทหาร เพราะเป็นทรงที่ระบายเหงื่อได้ดี ทำให้ไม่เกิดการหมักหมมของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแคและกลากเกลื้อน

1. The Induction Buzz Cut
Credit: fuckyeahbuzzcuts.tumblr.com

2# Burr Buzz Cut

เป็นทรงที่มีลักษณะมาตรฐานคล้าย The Induction (คือความยาวเส้นผมยาวเท่ากันทั้งศีรษะ) แต่มีความแตกต่างที่ ระดับความยาวเส้นผมจะยาวกว่านิดหน่อย ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ รองหวีเบอร์ต่างๆของปัตเตอเลี่ยน โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้เบอร์ 1 , 2 หรือ 3 ขึ้นกับความต้องการสั้นยาวของผู้ตัด

2. Burr Buzz Cut
Credit: OUT

3# Crew Buzz Cut

ลักษณะทรงผมด้านข้างไถสั้นเท่ากันรอบศีรษะ ส่วนผมด้านบนจะมีความยาวมากกว่านิดหน่อย จึงเป็นทรงผมที่เป็นที่นิยมสำหรับนักกีฬา เนื่องจากมีความเท่ ดูคล่องตัว เบาศีรษะ ซึ่งการตัดผมทรงนี้ของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นกับรูปทรงของศีรษะ

3. Crew Buzz Cut
Credit: Javi the barber

4# Flat Top Buzz Cut

เป็นทรงที่มีลักษณะคล้ายกับทรง Crew Cut คือมีส่วนของผมด้านบนที่ยาวกว่าด้านข้าง แตกต่างกันที่ลักษณะผมด้านบนจะแบนราบ ที่บ้านเราเรียกว่า ทรงผมลานบิน ซึ่งเป็นทรงที่ยังไม่เป็นที่นิยมตัดกันในประเทศไทย

4. Flat Top Buzz Cut
Credit: skinjc.tumblr.com

5# Faded Buzz Cut

เป็นทรงวินเทจที่ดูทันสมัย และ ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยทรงนี้จะมีความแตกต่างจากทรง Buzz cut อื่นๆ ในส่วนของผมด้านข้างจะใช้เทคนิคการตัดแบบ Fade คือไล่ระดับความหนาของผมจากขาวไปดำ แล้วซอยผมด้านบนให้ดูสั้น โดยมีความยาวผมที่ไม่สามารถเซ็ตหรือตกแต่งผมได้

5. Faded Buzz Cut
Credit: Da’ Spot BarberShop

6# Brush Buzz Cut

เป็นทรงผมที่ความความยาวผมยาวที่สุดในหมวดหมู่ทรงผมสไตล์ buzz Cut ซึ่งยังคงความเป็นเอกลักษณ์คือ ความยาวของเส้นผมมีความยาวเท่ากันทั่วทั้งศีรษะ โดยสามารถเลือกความยาวของผมได้จากเบอร์รองหวีของปัตเตอเลี่ยน

6. Brush Buzz Cut
Credit: Pinterest

7# Mohawk-Buzz Cut

เป็นทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากทรงโมฮอก จากวงดนตรีพังค์ เมื่อนำมาประยุกต์กับสไตล์ Buzz cut ยังคงไว้ผมด้านข้างสั้น ส่วนด้านบนจะดีไซน์ผมให้ดูแหลม คล้ายหงอน อาจมีความยาวไปจนถึงต้นคอด้านหลัง

7. Mohawk-Buzz Cut
Credit: bbc.com

8# Caesar Buzz Cut

เป็นสไตล์ Buzz Cut ที่ถูกประยุกต์ให้เพิ่มความยาวผมด้านหน้าให้ยาวขึ้น ดูมีเอกลักษ์คล้ายกับผมทรงหน้าม้า แต่อยู่ในรูปแบบของผมสั้น

8. Caesar Buzz Cut
Credit: Men Hairstyles World

9# High and Tight Buzz Cut

มีลักษณะเด่นอยู่ที่ผมส่วนบนจะดูสูง โดดเด่น กว่าผมส่วนด้านข้าง

9. High and Tight Buzz Cut
Credit: society19.com

10# Hard Parted Buzz Cut

เป็นทรงผมวินเทจที่เพิ่มลูกเล่นของการกรีดลายบนศีรษะ ให้มีลวดลายที่ดูเท่ และ สวยงาม ซึ่งปกติลายกรีดจะอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างผมส่วนบนและส่วนข้าง

10. Hard Parted Buzz Cut
Credit: Men Hairstyles World

แนะนำร้านตัดผมชายทั่วกรุงเทพ